Python là gì? Có nên học Python? Bí quyết học Python từ cơ bản đến nâng cao

Python là ngôn ngữ lập trình rất thịnh hành trong những năm gần đây. Và đặc biệt là có nhiều tin đồn rằng làm lập trình viên Python lương rất cao, cao hơn so với những ngôn ngữ lập trình có vẻ lâu đời hơn như C/C++, .Net or PHP. Vậy Python là gì và sự thật có như lời đồn?

Bài viết này sẽ chia sẻ cơ bản Python là gì, điểm mạnh, điểm yếu của ngôn ngữ này. Thêm vào đó sẽ là các bí quyết để có thể học và sử dụng Python thành thạo. Ngoài ra cung cấp thêm các số liệu về thị trường Python trên thế giới.

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, được dùng phát triển nhiều ứng dụng hiện nay, đặc biệt là phát triển web. Guido van Rossum đã cho ra mắt Python vào năm 1991. Python được thiết kế với mục đích tạo ra ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhưng lại dễ học, dễ đọc và dễ nhớ.

Ngoài ra Python có mặt trên hầu hết các hệ điều hành thông dụng nhất MacOS, Linux, và cả Windows. Điều này cho phép các ứng dụng viết bằng Python có thể chạy cross platform. Nghĩa là chỉ cần viết trên một môi trường, và có thể sử dụng trên tất cả các môi trường còn lại.

Chính vì vậy nên Python đã ngày một trở nên thông dụng sau khi được ra mắt. Và đến năm 2019, mức lương trung bình của lập trình viên Python tại Mỹ đã đạt mức $110,000/năm. Và mức trung bình trên toàn thế giới là $77.000/năm.

Đúng là một con số con hấp dẫn và cũng là một lý do chính đáng để chúng ta “khổ luyện” Python. Đặc biệt là các bạn mới bắt đầu có ý định tìm hiểu hoặc đang định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Đến nay Python đã chứng tỏ được sức mạnh của mình. Khi được sử dụng từ những ứng dụng đơn giản nhất đến phức tạp nhất, từ công ty nhỏ đến các tập đoàn lớn, từ người mới bắt đầu cho đến cả các hacker.

Lý do nên học Python là gì?

Vậy tóm lại có nên học Python hay không và có đáng để bỏ thời gian ra tìm hiểu nó hay không. Tôi sẽ cho các bạn những lý do sau, còn có chọn Python hay không sẽ do các bạn quyết định nhé.

1. Dễ học

Vâng, Python cực kỳ dễ học. Và bạn yên tâm về sự chính xác này, bởi vì đây là một trong những mục đích cơ bản được đặt ra khi bắt đầu thiết kế nên ngôn ngữ này.

Nói không ngoa rằng, các bạn sẽ chỉ tốn vài ngày để tiếp cận và sử dụng những gì cơ bản nhất của Python, nhưng để đạt được mức độ thông thạo thì dĩ nhiên sẽ cần nhiều thời gian hơn.

>>> Các bạn có thể tham khảo một vài bài của tôi để thấy câu lệnh đơn giản thế nào: python lambda function, python reverse list, python map function.

2. Lương cao

Theo thống kê thì lương cao và cao hơn so với các ngôn ngữ khác khá là nhiều. Đây là một động lức lớn, nhưng tất nhiên các bạn nên nhớ, ngoài vấn đề về ngôn ngữ còn có những thứ khác như kỹ năng mềm, thiết kế hệ thống sẽ ảnh hưởng đến lương bổng của các bạn.

3. Ứng dụng cao trong lập trình web

Lập trình web không còn là gì đó quá mới mẻ, nhưng lại luôn luôn cần thiết và có nhiều dự án liên quan đến nó. Những thư viện nổi tiếng của Python như Django hay Flask đang làm rất tốt điều này.

Và đương nhiên khi các bạn học Python sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án làm website lớn, và đây sẽ mở ra cánh cửa lớn cho sự nghiệp của các bạn, không bao giờ lo thiếu việc để làm.

4. Tương lai trí tuệ nhân tạo và big data

Nếu như lập trình web đã và đang cần thiết ở thời điểm hiện tại. Trí tuệ nhân tạo đang trở thành cơn sốt mới và trong tương lai, chắc chắn ngành này sẽ còn được đầu tư mạnh mẽ hơn nữa.

Big data cũng không kém cạnh, với lượng dữ liệu khổng lồ ở thời điểm hiện tại, bất kỳ hệ thống lớn nhỏ hiện nay cũng cần những kỹ sư big data lành nghề để tổ chức và phân tích dữ liệu.

Và hầu như các thư viện và dự án trí tuệ nhân tạo đều đang dùng Python làm ngôn ngữ chính. Các bạn học Python nghĩa là đang bước vào một tương lai tươi sáng cùng với trí tuệ nhân tạo.

Vì vậy không nên chần chừ, mà nên bắt đầu học ngay, vì những người đi đầu luôn là những người có nhiều quyền lợi và lợi thế nhất.

Xem thêm một số bài viết cơ bản về công cụ Pandas: Pandas for beginner

Bí quyết học Python từ cơ bản đến nâng cao

Đến được đây, chắc hẳn các bạn đã quyết tâm và đặt mục tiêu học cho bằng được thứ ngôn ngữ đang hot này. Vậy thì còn chờ gì nữa, tôi sẽ giới thiệu các bạn đến các nguồn học cực kỳ uy tín, miễn phí có, tốn phí cũng có. Tha hồ lựa chọn nhé.

Lưu ý rằng hãy kiên trì và quyết tâm, cùng Python các bạn sẽ có thành công sớm thôi.

Các khóa học online

Hiện tại cách tốt nhất và trực quan nhất khi học một thứ mới có lẽ là tìm 1 khóa học online uy tín. Lợi thế của phương pháp này là bạn có thể học bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, ngoài ra các khóa học sẽ cung cấp cho bạn chứng chỉ hoàn thành. Đó cũng là một cơ sở để bạn có thể làm đẹp CV hay LinkedIn của bản thân.

1. Udemy.com

Udemy Python Course

Đây là platform cung cấp khóa học khá nổi tiếng và đặc biệt giá cả rất mềm, phù hợp với các bạn sinh viên và lập trình viên nghèo như tôi đây ^^.
Với từ tìm kiếm đơn giản là Python, các bạn sẽ có danh sách khá nhiều khóa học tốt. Mẹo đơn giản giúp bạn tìm khóa học tốt sẽ là chọn Best Seller và rating cao nhé.

Ngoài ra, mỗi khóa học đều có một vài video đầu tiên giới thiệu về khóa học, các bạn nên xem những video này để xác định một vài điều: người dạy nói tiếng Anh có dễ nghe không, giải thích có ngắn gọn dễ hiểu hay không.

Dưới đây là 1 vài khóa học tôi chọn lọc theo các tiêu chí trên, các bạn có thể tham khảo:
Complete Python Bootcamp: Go from zero to hero in Python 3
Complete Python Developer in 2020: Zero to Mastery

2. Real Python

Real Python Course

Đây là một nguồn tham khảo rất chất lượng và tôi cũng thường xuyên lui tới. RealPython cung cấp những bài viết hướng dẫn miễn phí cực chất lượng, phân tích chuyên sâu và có cả những ví dụ dễ hiểu.

Tôi thì thường xem blog miễn phí thôi là đủ. Nhưng nếu các bạn quan tâm và muốn tìm hiểu hệ thống hơn, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu có thể mua khóa học của họ. Tôi có thể đảm bảo uy tín chất lượng.

>>> Các bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học The Real Python Course.

3. Codecademy

Codecademy cũng là một sự lựa chọn tốt để tìm kiếm các khoá học chất lương, không chỉ cho Python mà tất cả những ngôn ngữ và kiến thức liên quan đến phát triển phần mềm.

các gói thành viên trên codecademy

Có nhiều sự lựa chọn để tiếp cận các khoá học tại đây, tuỳ theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của các bạn mà lựa chọn nhé. Nhưng tôi khuyên nếu các bạn mới tiếp cận codecademy thì cứ sử dụng gói free basic để làm quen đã nhé. Đừng vội vàng tiêu tiền.

Tôi cũng mạn phép giới thiệu một khoá học tôi chọn để các bạn tham khảo, các bạn hoàn toàn có thể chọn khoá học khác phù hợp với mình hơn nhé. Tham khảo khoá học Learn Python.


Một số lưu ý: 
1. Có thể tôi không giới thiệu quá nhiều khóa học ở đây. Điều này cũng nhằm tốt cho các bạn mới, các bạn có thể sẽ quá tải và không biết lựa chọn khóa học nào nếu tôi đưa ra đây danh sách 20 khóa học. Vì vậy ít mà đảm bảo các bạn có thể hoàn thành.
2. Các khóa học trên đây sẽ giới thiệu và giúp các bạn học những điều cơ bản của Python. Việc hoàn thiện một phần mềm sẽ còn nhiều công đoạn khác nữa. Điều này chắc các bạn đã biết, tôi chỉ nhắc lại thế thôi.

Sách học Python

Rất nhiều bạn thích đọc sách tham khảo hơn là xem các khoá học. Thêm vào đó, đôi khi sách sẽ có nhiều không gian để giải thích cặn kẽ các khía cạnh của ngôn ngữ. Điều mà đôi khi vì nhiều lý do đã bị bỏ qua trong các khóa học.

1. Think Python

Sách được tác giả Allen B. Downey chia sẻ miễn phí – thật tuyệt vời ^^. Các bạn có thể tự do vào trang web và download. Cuốn sách được bắt đầu với những thông tin, định nghĩa cơ bản nhất trong Python. Ngoài ra được thiết kế kỹ lưỡng nhằm giúp quá trình bắt đầu học Python thật dễ dàng.

Tuyệt vời hơn nữa, tác giả cũng chia sẻ miễn phí những đầu sách về các ngôn ngữ khác với tên tương tự như Think Java, Think Data Structures,… Đây đều là những sách cơ bản và rất hữu ích. Các bạn có thể tìm đọc thêm nhằm nâng cao kiến thức của mình.

Mặc dù sách được phát hành miễn phí, nhưng nếu các bạn muốn đọc bản giấy hoặc đơn giản là ủng hộ tác giả. Các bạn có thể mua ở Amazon Think Python.

2. Automate the Boring Stuff with Python

Automate the Boring Stuff with Python

Quyển sách thực sự là được viết dành cho người mới bắt đầu. Ngay cả những bạn chưa có kinh nghiệm và chưa biết gì về lập trình cũng có thể đọc và hiểu những kiến thức trong sách.

Ngoài ra, các ví dụ và ứng dụng trong sách cũng có thể giúp các bạn tự động hóa các công việc hằng ngày. Đặc biệt hữu ích với các bạn nhân viên văn phòng. Và thông tin cuối cùng là sách miễn phí khi đọc online các bạn ạ.

>>> Còn chờ gì nữa, thử ngay thôi Automate the Boring Stuff with Python.

3. Making Games with Python & Pygame

Making Games with Python & Pygame

Đa số các đầu sách hướng dẫn lập trình đều chú trọng rất nhiều vào các đặc tính ngôn ngữ, cú pháp và giải thuật mà thiếu hướng dẫn xây dựng những ứng dụng thực tế bằng ngôn ngữ đó.

Với hướng tiếp cận ngược lại, quyển Making Games with Python & Pygame muốn đem đến những ví dụ thực tế, ứng dụng ngôn ngữ Python để xây dựng những game nhỏ. Tuy nhiên quyển sách này hơi nâng cao một chút so với các bạn mới bắt đầu. Vì vậy các bạn nên đọc những quyển cơ bản ở trên trước nhé.

>>> Xem thêm thông tin về sách Making Games with Python & Pygame

4. Invent With Python

Rocket science uses programming, but programming isn’t rocket science

Đây là câu trích dẫn từ website của Invent With Python. Tôi xin mạn phép dùng thứ Tiếng Anh lõm bõm của mình để tạm dịch, “Việc khó có thể giải quyết bằng lập trình, nhưng lập trình không phải là việc khó”.

Trong bộ sách của Invent With Python có những đầu sách cực kỳ nổi tiếng cho người mới học như Automate the Boring Stuff with Python, Invent Your Own Computer Games with Python, 4th Edition,Making Games with Python & Pygame

Một số đã được đề cập ở trên, nhưng vẫn còn nhiều đầu sách để các bạn khám phá. Và điều đặc biệt nhất là, tất cả đều miễn phí nếu như các bạn đọc online.

Kết Luận:

Python là một ngôn ngữ có tính ứng dụng cao, đang nổi trên thị trường và được trả mức lương khá cao. Và có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí hoặc giá cả phải chăng.

Chính vì vậy, chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không thử tìm hiểu và học hỏi nó. Biết đâu một ngày nào đó, chính Python lại đem lại cơ hội nghề nghiệp và thằng tiến tuyệt vời cho các bạn.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn Python. Nếu các bạn có những thông tin hữu ích khác muốn chia sẻ, hãy comment bên dưới để share cho những người cần nó nhé. ^^

Sharing is caring!